duong day nong

Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không: Chiến thắng oanh liệt của Không quân Việt Nam

Thứ ba - 19/12/2017 10:50
Đúng 45 năm trước, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu và giành thắng lợi trong trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” (tháng 12/1972 - 12/2017). Đây là một trong những chiến công oanh liệt của lực lượng Không quân Việt Nam, tiêu biểu cho khí phách anh hùng và tầm cao trí tuệ Việt Nam.
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy kể về trận đánh “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy kể về trận đánh “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Chiến công oanh liệt trên không

Từ ngày 18 - 29/12/1972, Mỹ mở cuộc tập kích bằng không quân chiến lược đánh liên tục vào Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, chủ yếu là Thủ đô Hà Nội, nhằm dùng sức mạnh quân sự tối đa đưa miền Bắc “trở lại thời kỳ đồ đá”. Trong cuộc tập kích đường không chiến lược này, Mỹ huy động hơn 190 chiếc máy bay B-52, 6 tàu sân bay, hàng chục máy bay tiếp dầu trên không... Trong cuộc đối đầu với không quân chiến lược Mỹ trên bầu trời Hà Nội, quân và dân Việt Nam chẳng những không bị khuất phục trước sức mạnh của không lực Hoa Kỳ mà còn làm cho nhiều “pháo đài bay B-52” phải bỏ xác và thất bại thảm hại.

Chiến thắng 12 ngày đêm cuối năm 1972 có giá trị lịch sử, ý nghĩa sâu sắc trên nhiều lĩnh vực như trận toàn thắng trong Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 đã “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” nên gọi là chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Theo đại tá Nguyễn Văn Tiện - Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Đồng Tháp, trong trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, ta đã bắn rơi 81 máy bay Mỹ các loại, trong đó có 34 chiếc B-52, 5 chiếc F-111/A, tiêu diệt và bắt sống gần 100 phi công kỳ cựu. Chiến thắng này mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất, bản lĩnh, trí tuệ và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Hơn 4 thập kỷ trôi qua, đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy - Nguyên Phó tham mưu trưởng Quân chủng Phòng không Không quân Việt Nam vẫn vẹn nguyên ký ức về “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Đại tá Nguyễn Văn Bảy - một người con của quê hương Đồng Tháp đã trực tiếp tiêu diệt 7 máy bay địch. Ông cũng là người từng tham gia trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” năm xưa.

Đại tá Nguyễn Văn Bảy kể: “Tháng 12/1972, với cấp bậc Thượng tá, tôi giữ vai trò Trung đoàn phó Trung đoàn 953 (Sư đoàn Không quân 371), được lãnh đạo phân công chỉ huy đơn vị chiến đấu bảo vệ không phận vùng biển Hải Phòng. Trận chiến 12 ngày đêm cuối năm 1972 rất ác liệt, cam go nhưng bằng ý chí, quyết tâm của quân và dân, thắng lợi thuộc về ta”.

Theo Đại tá Trần Hữu Tài - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” có ý nghĩa sâu sắc, một trong những chiến thắng to lớn của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20. Với thắng lợi này, quân và dân ta viết tiếp những trang sử vàng chiến công chói lọi trong lịch sử chống giặc ngoại xâm. Đó là chiến thắng của sức mạnh chính trị, tinh thần đoàn kết dân tộc, ý chí quyết tâm; thể hiện truyền thống vẻ vang, ý chí độc lập, tự chủ, tự cường của nhân dân ta. Trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” góp phần quyết định, buộc chính phủ Mỹ phải ký Hiệp định Pari, lập lại hòa bình ở Việt Nam.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

Để giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, thời gian qua, các ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như các cuộc thi nhân kỷ niệm những ngày lễ lớn, chương trình văn nghệ, về nguồn... Năm nay, kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội - Điện biên phủ trên không”, vừa qua, tại Trung đoàn Bộ binh 320, Bộ CHQS tỉnh Đồng Tháp tổ chức đêm giao lưu với nhân chứng lịch sử - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy và văn nghệ tuyên tuyền sự kiện lịch sử trên. Gần 700 cán bộ, chiến sĩ, đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân tham dự.

Ở tuổi 82 nhưng đại tá Nguyễn Văn Bảy còn rất minh mẫn. Ông say sưa kể cho thế hệ trẻ nghe về quá trình học tập, rèn luyện gian khổ của bản thân để có được “kỳ tích” bắn rơi 7 máy bay địch, nói về chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”, vai trò của công tác phòng không nhân dân trong công cuộc chống Mỹ cứu nước. Đại tá Nguyễn Văn Bảy nhấn mạnh: “Công tác phòng không nhân dân thực hiện tốt là một trong những nguyên nhân quan trọng làm nên thắng lợi “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”. Chính sức mạnh nhân dân đã nhanh chóng hoàn thành việc sửa chữa sân bay, tạo điều kiện cho lực lượng Không quân kịp thời chiến đấu với kẻ thù”.


Xác máy bay B-52 (bị bắn rơi trong trận “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”) tại hồ Hữu Tiệp thuộc quận Ba Đình, Hà Nội (Ảnh: internet)

Có mặt trong buổi nói chuyện của đại tá Nguyễn Văn Bảy, thượng sĩ Trần Trọng Tính - Đại Đội 5, Tiểu đoàn 502, Trung đoàn Bộ binh 320 chia sẻ: “Qua lời kể của bác Bảy, em cảm thấy tự hào về những chiến công oanh liệt của ông cha. Đó là bài học quý giá về tinh thần chiến đấu ngoan cường, mưu trí”. Còn thượng sĩ Nguyễn Trường Huy - Đại đội 4, Tiểu đoàn 502 cũng bày tỏ sự phấn khởi khi được nghe đại tá Nguyễn Văn Bảy kể về quá trình chiến đấu năm xưa, thưởng thức các tiết mục văn nghệ và xem phim tư liệu. “Đây là hoạt động rất ý nghĩa, vừa là “món ăn” tinh thần bổ ích, vừa giúp em biết nhiều hơn về chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” - đồng chí Huy nói.

Cán bộ, chiến sĩ và đại biểu còn được đại tá Nguyễn Văn Tiện - Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh tuyên truyền về công tác phòng không nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đại tá Nguyễn Văn Tiện cho biết: Phòng không nhân dân là một nội dung quan trọng của công tác quốc phòng, quân sự; được xây dựng, hoạt động trong khu vực phòng thủ, là một bộ phận của thế trận quốc phòng toàn dân trên mặt trận đối không nhằm thực hiện phòng tránh, đánh trả và khắc phục hậu quả các hành động xâm nhập, tiến công đường không của địch; bảo vệ tài sản Nhà nước, tính mạng và tài sản nhân dân, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

 

Tác giả bài viết: HÒA HIỆP

Nguồn tin: Theo http://www.baodongthap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đường đến Phòng Giáo dục TP Sa Đéc
Chat Zalo
global zalomessages
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây