duong day nong

Bộ Giáo dục công bố dự thảo chương trình 20 môn học

Thứ hai - 22/01/2018 07:40
Chiều 19/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động giáo dục trong chương trình giáo dục phổ thông mới để lấy ý kiến rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.
Bộ Giáo dục công bố dự thảo chương trình 20 môn học

Tổng chủ biên Nguyễn Minh Thuyết cho biết, so với hiện hành chương trình các môn học có nhiều điểm mới, chú trọng việc hình thành và phát triển năng lực cho người học, đặc biệt là năng lực áp dụng kiến thức, kỹ năng đã học được vào giải quyết vấn đề của thực tiễn. Từ các năng lực đó, mỗi môn xác định nội dung và yêu cầu cần đạt riêng.

Chương trình các môn về cơ bản đã giảm tải so với hiện hành. Kiến thức hàn lâm, lắt léo, chỉ phục vụ việc thi cử được giảm bớt. Ví dụ ở chương trình môn Toán mới, nội dung về Số phức, Đa thức… chưa có nhiều giá trị thiết thực với cuộc sống sẽ không còn. Việc tổ chức lại nội dung các môn theo cấu trúc đồng tâm (các lớp/cấp học trên sẽ học lại và nâng cao kiến thức lớp dưới); tích hợp một số môn thành một môn học; thay đổi phương pháp giảng dạy để học sinh được hoạt động nhiều hơn… cũng là cách giảm tải cho chương trình.

Khẳng định đội ngũ giáo viên là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của chương trình mới, GS Thuyết cho biết, Bộ đã có sự chuẩn bị chu đáo. “Chúng tôi đã kiểm tra, đánh giá đội ngũ hiện nay xem có đáp ứng được chương trình mới, cần thêm những gì để dạy tốt chương trình này… Bộ từ đó đã có kế hoạch và chuẩn bị chu đáo để đào tạo mới nguồn nhân lực và tập huấn, bồi dưỡng giáo viên hiện nay. Thời gian 3-4 năm để chính thức triển khai chương trình đủ cho chúng ta tạo được ra đội ngũ người thầy dạy cho những môn học tích hợp mới”, ông Thuyết nói.

GS Nguyễn Minh Thuyết, tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Dương Tâm.

GS Nguyễn Minh Thuyết, tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới. Ảnh: Dương Tâm.

Nhiều chủ biên các môn học cũng thể hiện sự tin tưởng đội ngũ giáo viên hiện nay sau khi tham gia lớp tập huấn có thể đáp ứng tốt chương trình mới. Nhiều năm qua, các thầy cô cũng quen với những phương pháp giảng dạy mới, dạy học tích cực, qua mô hình dạy học VNEN, STEM…

Về cơ sở vật chất, theo GS Thuyết, chương trình mới được xây dựng trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, không có đòi hỏi gì quá đặc biệt. Chương trình hoàn toàn có thể thực hiện được khi các trường tiểu học đảm bảo được việc học 2 buổi/ngày; tối đa 35 học sinh/lớp với tiểu học và 45 học sinh/lớp với cấp THCS, THPT. Nội dung về thiết bị dạy học chỉ là định hướng cho các trường thực hiện tốt hơn chương trình môn.

Nhiều phóng viên báo chí và chính các chủ biên chương trình môn học đều cho rằng, chương trình mới chỉ có thể thành công khi đổi mới việc kiểm tra, đánh giá, thi, tuyển sinh đại học. Việc học ứng thí, đề thi hiện mới mới chú trọng kiểm tra kiến thức lý thuyết mà chưa đánh giá được kỹ năng thực hành, năng lực giải quyết vấn đề thực tiễn…

Tổng chủ biên Nguyễn Minh Thuyết cho biết, không có sự thay đổi nào về phương thức thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học cho đến năm 2020. “Từ năm 2020 khi bắt đầu chương trình mới, có thể thay đổi việc thi cử. Tuy nhiên, đây là vấn đề không đơn giản, cần sự đo lường, đánh giá cẩn trọng. Một trung tâm đang thực hiện công tác này để sớm báo cáo Bộ Giáo dục”, GS Thuyết nói.

Trong buổi họp báo, một số chủ biên chương trình môn học đã chia sẻ những điểm mới của môn. Theo đó, Ngữ văn sẽ được thiết kế theo hướng mở để giáo viên có thể lựa chọn tác phẩm giảng dạy cho học sinh. Đề kiểm tra phải đưa văn bản ngoài sách giáo khoa để đánh giá được sự hiểu và vận dụng kiến thức của người học.

Chủ biên môn Hoạt động trải nghiệm sáng tạo khẳng định các buổi định hướng nghề nghiệp trong môn này sẽ không còn hình thức nữa. Chương trình sẽ giới thiệu nghề nghiệp tương lai, những yêu cầu nghề đặt ra, giúp học sinh khám phá năng lực của bản thân phù hợp với ngành nghề nào và cần bổ sung kiến thức, kỹ năng nào để đáp ứng được nghề đó…

Dự thảo chương trình các môn học được Bộ Giáo dục và Đào tạo đăng công khai để lấy ý kiến rộng rãi dư luận khoảng 2 tháng. Dự kiến tháng 4/2018, Bộ sẽ công bố chương trình chính thức.

Xem chi tiết ở bảng dưới đây:

Môn Toán Ngữ văn Tin học Giáo dục công dân Tự nhiên và Xã hội
Lịch sử và Địa lý tiểu học Lịch sử và Địa lý THCS Lịch sử Địa lý Khoa học
Khoa học tự nhiên Vật lý Hoá học Sinh học Công nghệ
Âm nhạc Mỹ thuật Giáo dục thể chất Hoạt động trải nghiệm  
Tiếng Anh

lớp 1-2

Tiếng Anh

lớp 3-12

Tiếng Pháp Tiếng Đức  
Tiếng Nhật Tiếng Hàn Tiếng Trung Tiếng Nga

Tác giả bài viết: Quỳnh Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đường đến Phòng Giáo dục và đào tạo Thành phố Sa Đéc
Chat Zalo
global zalomessages
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây