NÉT SON NGÀNH GIÁO DỤC SA ĐÉC

Thứ hai - 06/11/2017 10:31
Những đóng góp đáng trân trọng của các Nhà giáo ưu tú là những bông hoa, những nét son sẽ còn được tiếp tục nhân lên mãi, tô đậm thêm một vườn hồng rực rỡ của ngành giáo dục thị xã Sađéc
NÉT SON NGÀNH GIÁO DỤC SA ĐÉC
Vùng Sa Đéc từ xưa đất đai phì nhiêu, do phù sa của dòng sông Tiền bồi đắp, có đồng ruộng cò bay thẳng cánh, có vườn cây tri sai oằn, bốn mùa hoa nở, thật là một nơi phong cảnh hữu tình – Thời Pháp thuộc được mệnh danh là “Khu vườn (hoa) của xứ Nam Kỳ” (Le Jardin de la Cochinchine).
          Dưới thời nhà Nguyễn việc học  hành ở vng Sađéc được ghi nhận với hai trường học:
-Trường phủ Tân Thành ở phía đông phủ trị Tân Thành, thuộc thôn Vĩnh Phước, huyện Vĩnh An, thời Minh Mạng thứ 13 năm 1832.
-Trường huyện An Xuyên ở thôn Tân Hựu (Nha Mân) được xây cất từ thời Minh Mạng thứ 20 (năm 1839).
Thời Php thuộc, năm 1885, từ khi có chiếc cầu sắt quay nối liền hai bờ sông Sađéc, một ngôi trường Sơ học Pháp -Việt được xây cất, mang tên bằng tiếng Pháp: “École de jeunes filles de Sadec” …
Trải qua ngót gần ba thế kỷ, thị xã Sađéc ngày nay trên đà phát triển về mọi mặt. Ngành Giáo dục Sađéc vươn tới một tầm cao mới, có trên 40 trường công, tư thục đóng trên địa bàn thị xã, từ hệ Cao Đẳng dạy nghề đến ngành học Mầm non, với hơn ngàn giáo viên, cán bộ công nhân viên ngành giáo dục.
Ngay từ những ngày đầu Cách Mạng Tháng Tám (1945) thành công, đặc biệt là sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến sự nhiệp giáo dục và đào tạo, xem công tác giáo dục là một công tác cực kỳ quan trọng, như Bác Hồ dạy: “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”.
Biết bao thế hệ thầy giáo, cô giáo nối tiếp nhau gieo mầm, ươm giống tạo nên “sản phẩm con Người” cho xã hội. Sự trưởng thành của ngành Giáo dục, vai trò đội ngũ thầy, cô giáo đã có đóng góp công sức rất lớn, nhiều người tâm huyết với nghề, tận tụy, đem hết nhiệt tâm, dồn hết năng lực để phục vụ đào tạo nhân tài cho địa phương và chođđất nước.
Người Sa Đéc nổi tiếng hiền hòa, hiếu học, có một bề dày truyền thống về giáo dục. Đến nay, đã có các  nhà giáo được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí   “NHÀ GIÁO ƯU TÚ”:
1./ Bà Nguyễn Thị Thảnh, sinh năm 1939 tại Sa Đéc, là giáo viên dạy toán Trường Phổ thông cơ sở Vĩnh Phước. Qua 40 năm dạy học, luôn tận tụy với nghề, bà đã dìu dắt nhiều lớp học trò, giờ đây đã thành người hữu dụng. Vào năm 1990, bà Nguyễn Thị Thảnh được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú . Bà còn là một phụ nữ vén khéo, chu toàn.
2./ Bà Phạm Thị Đẹt, sinh năm 1949 tại Sa Đéc. Trải qua 24/33 năm gắn bó vơi ngôi trường xưa mang tên “École de jeunes filles de Sadec”, với một bề dày truyền thống hơn 100 năm. Bà nguyên là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trưng Vương thị xã Sa Đéc (với tên gọi ngày nay). Bà là một Hiệu trưởng luôn tâm niệm trường là nhà, xem trường là mái ấm gia đình và nơi đây đã tạo ra hạnh phúc. Vào năm 1992, bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
3./ Bà Nguyễn Thị Như Mai, sinh năm 1957, bà nguyên là giáo viên trường THCS. Võ Thị Sáu thị xã Sa Đéc, sau là Hiệu trưởng trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Đồng Tháp. Bà là một nhà giáo luôn nhiệt tình xông xáo nhất trong ngành giáo dục, có đóng góp thành tích đáng kể trong ngành giáo dục Sađéc. Năm 1994, bà được  Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú .
4./ Ông Nguyễn Trọng Đàm tên thường gọi Ba Đàm. Ong sinh năm 1936 tại một vùng quê miền biển gió cát thuộc huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Hà Nội năm 1959, đi B năm 1965. Là một người đồng hành cùng giáo dục cách mạng trong suốt thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, cứu nước cũng như trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Ong Nguyễn Trọng Đàm nguyên Trưởng Ty Giáo dục tỉnh Đồng Tháp, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, nguyên Giám đốc Trường Chính trị tỉnh Đồng Tháp. Với những đóng góp của ông cho sự nghiệp giáo dục đồng bằng sông Cửu Long, năm 1994, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quí: Nhà giáo ưu tú và nhiều bằng khen, huân huy chương, kỷ niệm chương khác.
5./ Ông Nguyễn Triều Điền, sinh năm 1941 tại Sa Đéc. Năm 24 tuổi, ông đã mở trường tư thục Nguyễn Viết, rồi trường Tống Phước Hòa ở Sa Đéc. Sau năm 1975, ông là giáo viên Trường PTTH (cấp 3) thị xã Sa Đéc, sau đó là chuyên viên Sở giáo dục Đồng Tháp, Hiệu trưởng trường THPT.BC. Đồ Chiểu. Ong là người luôn tâm huyết với ngành giáo dục, vào năm 2004 ông mở trường Mầm non tư thục Tương Lai, đây là trường mầm non tư thục đầu tiên của tỉnh Đồng Tháp. Với những thành tích đã đạt được nhà giáo Nguyễn Triều Điền được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Nhà giáo ưu tú vào năm 1994, đến năm 2003 được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng ba.
6./ Ong Bùi Minh Giao, sinh năm 1943 tại Huế, là một giáo viên của trường THPT. Thị xã Sa Đéc. Ong là giáo viên chuyên dạy toán, tin học, người đã bồi dưỡng, đào tạo nhiều học sinh giỏi, thành đạt. Năm 1996, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Ông Bùi Minh Giao có truyền thống của một “Ông đồ xứ Huế” và đã trở thành một “Ông giáo của Sa Đéc, của Nam Bộ”.
7./ Bà Trương Thị Phương sinh năm 1942, là Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Kim Đồng. Qua 40 năm giảng dạy như một “người đưa đo” rất cần mẫn, đưa nhiều thế hệ sang sông. Nhà giáo Trương Thị Phương với nhiều kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tiểu học trong nhiều năm liền, vừa là một người vợ đảm đang, người mẹ hiền thục. Năm 1996, bà Trương Thị Phương được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Trong suốt cuộc đời bà luôn gắn bó với sự nghiệp giáo dục.
8./ Bà Nguyễn Hoàng Nga sinh năm 1957 tại Sa Đéc; dạy học từ năm 1975 tại một vùng sâu của tỉnh, nơi còn rất nhiều khó khăn, nhưng bằng mọi cách khắc phục vươn lên, tất cả vì học sinh thân yêu, nhiệt tình say mê nghề nghiệp, tạn tâm giúp trẻ nên người. Bà là giáo viên “chuyên gia” dạy lớp một tại trường Tiểu học Trưng Vương. Cô giáo Nguyễn Hoàng Nga là người đầu tiên đạt giáo viên giỏi cấp quốc gia năm 1998 của tỉnh Đồng Tháp. Năm 1996, Bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
9./ Bà Nguyễn Thị Cúc sinh năm 1956 tại Sa Đéc, năm 1998 được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú . Bà vừa là giáo viên, vừa là Tổng phụ trách giỏi qua nhiều năm liền tại trường THCS. Hùng Vương, luôn tận tụy, nhiệt tình yêu nghề, mến trẻ, một người tổng phụ trách giỏi lâu năm của ngành giáo dục thị xã Sađéc.
10./ Bà Phan Thị Nghĩa sinh năm 1943 tại Sa Đéc, nguyên là Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Trưng Vương. Nhà giáo Phan Thị Nghĩa được nhà nước phong tặng nhà giáo ưu tú vào năm 1998. Thật xứng đáng là một cô giáo suốt đời vì sự nghiệp giáo dục luôn tận tụy với nghề, chuyên môn giỏi, dịu dàng mẫu mực trong lãnh đạo, đảm đang từ việc trường đến việc nhà, là người con hiếu thảo hiếm có.
11./ Bà Trần Kim Thủy sinh năm 1952 tại Tân Dương, Sa Đéc, là một giáo viên mầm non, rồi Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Mai. Năm 2000 bà được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Nhà giáo Trần Kim Thủy vượt mọi khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ, yêu nghề, mến trẻ, say sưa với công tác nuôi dạy trẻ, giỏi việc trường, đảm việc nhà, đã góp một thành tích cho sự nghiệp giáo dục thị xã Sađéc.
12./ Bà Nguyễn Thị Thanh Thùy sinh năm 1951 tại Sa Đéc. Qua bao năm giảng dạy, bà là chuyên viên Sở Giáo dục-Đào tạo Đồng Tháp, Phó Hiệu trưởng trường THPT. BC. Đồ Chiểu nay là trường chuyên Nguyễn Đình Chiểu. Bà là một nhà giáo có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, đóng góp nhiều thành tích cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Bà được Nhà nước phong tặng Nhà giáo ưu tú vào năm 2000.
13./ Bà Nhâm Thị Tư sinh năm 1954, quê ở Sóc Trăng. Nơi công tác trước khi nghỉ hưu là Trường THPT chuyên Nguyễn Đình Chiểu, thị xã Sa Đéc. Bà là một nhà giáo tận tụy với nghề, chuyên môn vững vàng, có nhiều đóng góp công sức trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Nhiều học sinh được bà bồi dưỡng đạt giải trong các kỳ thi  học sinh giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia. Tuy đã nghỉ hưu song bà vẫn tiếp tục cống hiến cho ngành giáo dục địa phương. Năm 2010, Bà Nhâm Thị Tư được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
14./ Ông Nguyễn Ngọc Cơ thường được các thầy cô giáo trìu mến gọi “Chú Ba Cơ”. Ông sinh năm 1932 tại Lấp Vò, Đồng Tháp, nguyên là Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo tỉnh Đồng Tháp. Ông tham gia cách mạng từ năm 1948; trong suốt hai thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cứu nước. Qua hơn 40 gắn bó với ngành giáo dục ông là một nhà giáo mẫu mực, tận tụy với nghề trong giảng dạy cũng như trong công tác quản lý. Dù đã nghỉ hưu gần 20 năm nhưng ông luôn tham gia các mặt công tác của địa phương. Đối với ngành giáo dục, ông đã có nhiều đóng góp được ghi nhận. Năm 2010, ông Nguyễn Ngọc Cơ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.
Tin rằng sẽ cịn rất nhiều nhà giáo của Sa Đéc sẽ là những Nhà giáo ưu tú.
Những đóng góp đáng trân trọng của các Nhà giáo ưu tú là những bông hoa, những nét son sẽ còn được tiếp tục nhân lên mãi, tô đậm thêm một vườn hồng rực rỡ của ngành giáo dục thị xã Sađéc cũng như của tỉnh Đồng Tháp, và cho cả đất nước Việt Nam thân yêu.

Tác giả bài viết: Bà Phạm Thị Đẹt

Nguồn tin: Theo Hội Cựu Giáo chức TP Sa Đéc::

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay602
  • Tháng hiện tại10,980
  • Tổng lượt truy cập7,067,804
TIN GIÁO DỤC
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây