Lập trình Coding

Lập trình Coding

Lập trình Coding yêu cầu học sinh phải sáng tạo để lập trình. Khóa học bao gồm tất cả các khái niệm cơ bản về lập trình, từ hướng dẫn cơ bản,  vòng lặp, điều kiện đến biến và chức năng, nó có thể được sử dụng như một công cụ cơ bản để giới thiệu và đưa vào giảng dạy môn lập trình. Nhờ nội dung được xây dựng thành các mô-đun, nó có thể phục vụ như là một sự bổ sung của các công cụ khác mà trước đó đã được sử dụng để dạy lập trình.

Xem tiếp...

Tiêu chuẩn viết chữ đẹp

Thứ năm - 27/12/2018 14:42
Bài viết này chia sẻ với các mẹ ở nhà và cả mẹ ở trường. "Nét chữ - nết người", việc rèn luyện nét chữ không chỉ giúp các con viết đẹp mà còn rèn cho con đức tính chăm chỉ, kiên nhẫn, kiên trì trong mọi việc.
Cach cam but viet
Cach cam but viet

Sự phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay cùng với sự bận rộn của cuộc sống, việc rèn luyện nét chữ cho con không được nhiều phụ huynh chú ý. 
Bước vào lớp 1, cánh cửa đầu đời của con với bao điều mới lại và học chữ cũng vậy, ngoài việc học ở trên lớp được các cô giáo chỉ dạy, uấn nắn, các bậc cha mẹ cũng nên bớt chút thời gian hướng dẫn con luyện viết khi ở nhà.
Các mẹ có thể tham khảo một số phương pháp luyện chữ tại nhà cho con như sau:

1. Cách cầm bút

Để rèn luyện được chữ đẹp điều đầu tiên con phải cầm bút đúng cách.

+ Cầm bút bằng 3 ngón tay, bút được kẹp ở giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, ngón giữa đỡ phía dưới chỗ tay cầm, ngón trỏ ở phía trên chỗ tay cầm, ngón cái giữ bút ở phía ngoài. Đầu ngón trỏ cầm bút cách ngòi 2,5cm là vừa phải, cầm bút xuôi theo chiều ngồi, tuyệt đối không được cầm bút dựng bút khi viết.

+ Giữ bút nghiêng khoảng 45 độ so với mặt giấy về phía người viết và tạo một góc 15 độ so với dòng kẻ dọc của trang giấy, bút đặt úp ngòi.

+ Cổ tay thẳng thoải mái với cánh tay. Điều khiển bút cơ bản bằng 3 ngón tay theo cử động lên xuống nhẹ nhàng.

+ Bút chỉ viết một chiều, không tỳ mạnh tay nhất là những nét từ dưới đưa lên.

2. Tư thế ngồi

Đây là điều đặc biệt quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến nét chữ của con mà còn ảnh hưởng đến vóc dáng của con sau này nếu tư thế ngồi không đúng.
 

Tư thế ngồi viết

Tư thế ngồi viết

+ Các mẹ nên hướng dẫn con ngồi viết một cách thoải mái nhất, không gò bó, hai tay phải đặt đúng điểm tựa quy định mới điều khiển cây bút theo sự chỉ huy của não được. Ngồi quá cao, đầu phải cúi gằm xuống. Ngồi quá thấp, đầu phải nhìn lên, không được nhìn quá gần vở vì thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến cận thị .

+ Cột sống lưng luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghé ngồi. Không ngồi vặn vẹo, lâu dần thành có tật, dẫn đến lệch cột sống, rất khó chữa sau này.

+ Hai chân thoải mái, không để chân co, chân duỗi khiến cột sống phải lệch vẹo và chữ viết sẽ xiên lệch theo.

+ Tay trái để xuôi theo chiều ngồi, giữ lấy mép vở cho khỏi xô lệch , đồng thời làm điểm tựa cho trọng lượng nửa người bên trái.

3. Cách luyện chữ

Dù có bận rộn thế nào thì các mẹ cũng nên dành một chút thời gian luyện viết cùng con, từ đó chỉ bảo con trong quá trình luyện viết sẽ hiệu quả hơn. Đồng thời tạo cho con động lực và thông qua việc đồng hành cũng con mẹ có thể hiểu con hơn.

+ Hướng dẫn con nắm chắc những quy tắc cơ bản. Phụ huynh không được nóng vội, từ đó luyện cho con tính kiên nhẫn.

+ Khi rèn các nét cơ bản cho con,nên nhớ rèn luôn chữ cùng nét đó.

+ Sử dụng phương tiện trực quan là chữ mẫu: Chữ mẫu in sẵn, chữ phóng to trên bảng, chữ trong vở tập viết, hộp chữ mẫu, hoặc một bài viết đẹp, chữ của giáo viên khi sửa chấm bài… Chữ mẫu phải đúng quy định, rõ ràng và đẹp.

4. Các nhóm chữ để luyện các nét viết

Nhóm 1: Gồm các chữ: I, U, Ư, T, P, Y, N, M, V, R, S

Đặt trọng tâm rèn luyện viết nét móc ngược, móc 2 đầu thật đúng, thật ngay ngắn trước khi ghép các nét tạo thành chữ. Khi ghép chữ tôi luôn chú ý minh họa rõ nét điểm đặt bút, điểm dừng bút của mỗi nét để chữ viết cân đối & đẹp.

Nhóm 2: Với các chữ: C, E, Ê, X

Nhóm này trẻ hay mắc lỗi viết chưa tròn nét, nét móc cuối kéo không hết, không đều chữ. Cần chỉ cho trẻ điểm bắt đầu và điểm dừng của các nét móc, rèn cho trẻ móc ngay ngắn.

Nhóm 3: Gồm các chữ: L, B, H, K

Trong nhóm này trẻ thường hay viết sai điểm giao nhau của nét và chữ viết còn cong vẹo.

- Để giúp con viết đúng điểm giao nhau của các nét khuyết mẹ nên xác định rõ ràng điểm giao nhau của nét khuyết bằng 1 dấu chầm nhỏ và rèn cho con thói quen luôn đưa bút từ điểm bắt đầu qua đúng chấm rồi mới đưa bút lên tiếp thì mới viết đúng.

- Để viết được nhóm chữ này thẳng, ngay ngắn thì cần rèn cho học sinh biết viết nét sổ thật đúng, thật thẳng ở ngay các bài nét chữ cơ bản khi nào thành thạo thì mới tiến hành viết nét khuyết.

Nhóm 4: Gồm các chữ: O, Ô, Ơ, A, Ă, Â, D, Đ, Q, G

Ở nhóm chữ này cần dạy trẻ viết đúng chữ O để làm cơ sở cho viết đúng các chữ khác trong nhóm. Khi dạy chữ O hãy kẻ một ô vuông trên bảng rồi chia ra 3 phần bằng nhau, đánh dấu 4 điểm ở giữa các cạnh hình chữ nhật, dùng phấn màu chấm hình chữ O sau đó tô lên các dấu chấm, vừa tô vừa giảng kĩ, nhấn mạnh điểm đặt bút đầu tiên và điểm dừng bút chính là điểm để viết thêm dấu  “ , “ chữ O và điểm để nối các nét chữ khác khi viết nhanh. Viết được chữ O đúng học sinh dễ dàng viết đúng các chữ cái khác trong nhóm.

Sau khi phân định được các nhóm chữ phù hợp với các nét khác nhau thì cha mẹ cần phân định rõ thời gian để rèn cho trẻ, rèn theo từng nhóm cụ thể, không chồng chéo. Ví dụ: tuần 1 rèn viết chữ thuộc nhóm 1 sao cho đúng và tốt, tuần 2 rèn chữ viết nhóm 2,…

Ngoài ra các mẹ cần để ý con viết vị trí, độ cao, to của dấu của các chữ “ô” “ơ”, “ă”, “â” đã đúng chưa, nếu đúng phải đặt ở giữa ly 2, ngay trên chữ o, a, độ to vừa phải. Dấu hỏi, ngã, huyền, sắc đặt ngay trên nguyên âm, độ dài vừa phải.

5. Những mẫu chữ viết đẹp 

 

Mẫu chữ nghiêng

Mẫu chữ nghiêng

 

Mẫu chữ hoa nghiêng

Mẫu chữ hoa nghiêng

 

Mẫu chữ đứng

Mẫu chữ đứng

Mẫu chữ hoa đứng

Mẫu chữ hoa đứng

6. Một số bài viết chữ đẹp

Phương pháp luyện chữ đẹp

 

Phương pháp luyện chữ đẹp

 

Viết chữ đẹp – Kỹ năng tuyệt vời nhất cho trẻ rèn viết chữ

Viết chữ đẹp – Kỹ năng tuyệt vời nhất cho trẻ rèn viết chữ

Phương pháp luyện chữ đẹp

7. Cha mẹ cần lưu ý

Sau mỗi bài viết cần nhận xét “nét nào được, nét nào hỏng”. Tìm nguyên nhân vì sao hỏng: Tại tư thế cầm bút, ngồi viết không đúng quy định, tay đặt bút không có điểm tựa, vì chưa chuyển dịch bút đúng tầm tay, do vướng vấp cạnh bàn, mặt giấy không nhẵn, mực xuống không đều,... Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chữ xấu trong khi viết. Sau khi phát hiện ra nguyên nhân chỗ viết hỏng, cần giúp trẻ rút kinh nghiệm, tránh vấp phải sai sót tương tự ở lần sau. Yêu cầu con sửa luôn. Mỗi ngày không cần viết nhiều, chỉ cần viết đúng. Ngày hôm sau lặp lại ngày hôm trước liên tục trong vòng 5-7 ngày với các nét chữ con sai, sau đó con sẽ quen dần mà không cần nhắc nữa.

Viết chữ đẹp cần sự dày công của trẻ, đặc biệt là với thầy cô và cha mẹ. Trẻ nhỏ khi chuẩn bị bước vào lớp 1 thường không tập trung hay bị phân tâm về những trò chơi thường ngày. Vì vậy cần có phương pháp rèn luyện theo một quy trình cụ thể giúp trẻ vừa học nhưng vẫn được vui chơi theo ý thích. Hãy rèn luyện cho con mình có được những nét chữ viết đẹp nhất, nó như một món quà tặng ý nghĩa không chỉ với bậc làm cha - mẹ, thầy cô mà còn có ảnh hưởng đến cả cuộc đời của trẻ sau này.

Trên đây là một số kinh nghiệm, biện pháp & hướng dẫn kỹ năng giúp trẻ rèn luyện viết chữ đẹp nhất đúng cách dành cho người lớn làm cha - làm mẹ. Điều cốt lõi mà phương pháp này yêu cầu chính là sự kiên nhẫn của các bậc cha mẹ và họ cần hiểu rõ được nguyên nhân chính mà các con trẻ thường hay gặp phải khi rèn chữ là gì để tập trung định hướng cho con ngay từ đầu tập chữ. Hãy bắt đầu trang bị cho con trước khi trẻ bước vào lớp 1 mà thời điểm thích hợp nhất chính là 3 tháng hè trước đó.


Các mẹ hãy là những người bạn đồng hành cùng con để rèn những nét chữ đầu tiên cho con khi con bước vào lớp 1 nhé!

Tác giả bài viết: admin

Nguồn tin: edu.viettel.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

PHẦN MỀM HỌC TẬP
matran2
boxmathvn
toan hoc 1
toan tuoi tho
tieng anh
kho bai giang 1
KỸ NĂNG BƠI
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây